Bí Ẩn Vương Quốc Shambhala

Monday, 08 May 20176:33 PM(View: 3882)
Bí Ẩn Vương Quốc Shambhala
Bí Ẩn Vương Quốc Shambhala

Có không ít người đã và đang tìm kiếm vị trí thực sự của Shangrila (còn gọi là Shambhala), song họ đã ra đi mà chưa một lần trở lại.
shambhala-01

Đã hàng nghìn năm nay, miền đất Tây Tạng nằm trên vùng địa hình cao luôn hấp dẫn những ai yêu thích sự huyền bí, tâm linh. Trong đó, Vương quốc Shambhala, được cho là nằm ẩn mình sau những ngọn núi xa xôi phương Bắc trên dãy Himalaya, luôn là giấc mơ của rất nhiều nhà thám hiểm trên thế giới.


Shambhala là vùng đất được nhắc đến trong nhiều văn tự cổ xưa như Pháp thời luân Kim Cang của Mật Tông Tây Tạng, trong các văn bản tiếng Phạn, thậm chí trong các bản viết tay của đạo Bon cũng đề cập đến Shambhala với tên gọi "Tagzig Olmo Lung Ring".
shambhala-02

Ngày nay, Shambhala còn trở thành chủ đề chính trong rất nhiều cuốn sách lịch sử và phim của Hollywood. Trong số đó có bộ phim nổi tiếng sản xuất năm 1937 với tựa đề Lost Horizon, bộ phim nói về cuộc hành trình của nam nhân vật chính bị lạc giữa một vùng núi tuyết cao ở Tây Tạng và sau đó tìm được Shangri-La (ý chỉ Shambhala). Hiện nay ở Trung Quốc có một vùng đất mang tên Shangri-La nhưng các nhà thám hiểm vẫn tìm cơ hội khám phá vương quốc trong truyền thuyết.


Các tín đồ đạo Bon thuở xưa từng nói về một miền đất bí ẩn không phải ai cũng có thể tới được, ở gần ngọn núi thánh Kailash. Nơi đó được miêu tả như cõi Niết Bàn trong Phật giáo, nơi con người được hưởng những niềm hạnh phúc bất tận. Đỉnh núi quanh năm tuyết phủ Kailiash được tín đồ đạo Phật và Ấn Độ giáo tôn kinh như một nơi vô cùng linh thiêng, huyền ảo.


Theo giáo lý Phật giáo Tây Tạng, Shambhala là “cõi tịnh độ và an nhiên của Phật tử chúng sinh”, đồng thời cũng là nơi nhiều giáo lý tôn giáo khác ra đời. Theo đó, Shambhala là một vương quốc huyền thoại, nơi con người mở rộng trái tim hướng thiện và trí sáng tạo, tìm kiếm tâm linh nhằm soi sáng bước đường tương lai.


Trong đạo Phật nói chung, Shambhala là nơi chào đón những Phật tử đã giác ngộ, những người luôn hướng tâm và hành động theo cái thiện. Trong Hindu giáo, Shambhala được viết thành Sambalah. Còn truyền thuyết cổ đại Trung Hoa gọi vương quốc này là “Miền đất cấm” hay “ Miền đất của nước trắng” (The Land of White Waters).


Vương quốc Shambhala còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như “Shangri-La” và “Agharta”. Du khách năm châu luôn bị cuốn hút bởi truyền thuyết thần bí Tây Tạng kể về một vương quốc bị biến mất. Theo đó, chỉ những ai có trái tim thanh tịnh mới có thể sống ở Shambhla. Vương quốc này được bảo vệ bởi những tâm linh mà nếu không thành tâm và tin vào nghiệp báo thì không bao giờ “chạm” tới được.
shambhala-03

Đã có rất nhiều các nhà thám hiểm và đoàn người tìm kiếm cố gắng xác định vị trí của Shambhala để đưa lên bản đồ địa lý, song đều thất bại. Cho đến nay, những truyền thuyết bí ẩn xoay quanh vương quốc đã mất này trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho những câu chuyện thú vị về nó.


Hàng thế kỷ qua, có không ít người (đặc biệt là các vị Lạt Ma Tây Tạng) đã và đang tìm kiếm vị trí thực sự của Shambhala, song họ đã ra đi mà chưa một lần trở lại. Có thể họ đã tìm thấy miền đất bí ẩn này và ở lại đó, cũng có thể họ đã bỏ mạng trong hành trình tìm kiếm ấy.


Conan
Theo Tibet Discovery

Send comment
Your Name
Your email address
CONTACT US