Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến Khánh Thành Chùa Điều Ngự

Friday, 22 April 20167:47 AM(View: 2757)
Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến Khánh Thành Chùa Điều Ngự

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA SẼ DỰ LỄ KHÁNH THÀNH CHÙA ĐIỀU NGỰ
Quốc Dũng | Người Việt

dalailama-aodai2

WESTMINSTER, California (NV) - “Chùa Điều Ngự sẽ tổ chức Đại Lễ Lạc Thành (khánh thành chùa) từ ngày 17 đến 19 Tháng Sáu, và Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, hiện thân của từ bi và trí tuệ, bậc tôn sư khả kính, sẽ quang lâm chứng minh, chú nguyện và ban bố các thời pháp.”

Đó là lời của Thượng Tọa Thích Viên Huy, trụ trì chùa, nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

Thượng tọa nói thêm: “Hiện tại ngôi chùa đã thực hiện được 90%, phần lớn là nhờ vào sự phát tâm cúng dường của tất cả chư liệt vị, quý vị dân cử... Đại Lễ Lạc Thành trong gần hai tháng nữa rất ý nghĩa với chùa, bởi vì ngoài sự quang lâm của Đức Đạt Lai Lạt Ma thì sáu tháng nữa chùa tròn chín tuổi.”

Phước duyên rất lớn

Thượng tọa trụ trì cho biết, tại Đại Lễ Lạc Thành, Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ chú nguyện và ban bố các thời pháp gồm:

1. Thứ Bảy, 18 Tháng Sáu

-9 AM: Thuyết pháp “Tinh hoa cốt lõi Phật Giáo.”
-12:45 PM: Lễ khai tâm Dược Sư Phật.
-2 PM: Thuyết pháp “Sức mạnh của lòng từ bi là chìa khóa để hoàn thiện các giá trị lớn của bản thân và tha nhân.”

2. Chủ Nhật, 19 Tháng Sáu

-9:15 AM: Đạo từ của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Về chương trình của ngày đại lễ, thượng tọa cho biết thêm: “Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu, từ 5 giờ chiều có lễ cung an chức sự, đến 7 giờ tối có lễ khai kinh.”

“Vào Thứ Bảy, buổi sáng là phần thuyết pháp của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đến 3 giờ 30 chiều là thuyết pháp của các hòa thượng Thích Trí Minh (Âu Châu), Thích Thiện Tâm (Canada), Thích Phước Nhơn (Úc). Từ 6 giờ 30 chiều thắp nến cầu nguyện thế giới hòa bình, quốc thái dân an, 7 giờ tối thuyết pháp của Pháp Sư Niên Trưởng Thích Giác Đức,” thượng tọa cho hay.

Thượng tọa cho biết thêm: “Từ 9 giờ sáng Chủ Nhật sẽ cắt băng khánh thành. Đúng 10 giờ sáng là Đại Lễ Lạc Thành, gồm nghi lễ truyền thống, sái tịnh. Sau đó thọ trai và chẩn tế lúc 3 giờ chiều.”

Chia sẻ cảm xúc với phóng viên nhật báo Người Việt nhân dịp Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ đến chùa Điều Ngự, Thượng Tọa Thích Viên Huy nói: “Được Đức Đạt Lai Lạt Ma quang lâm đến chùa Điều Ngự là một phước duyên rất lớn cho chúng tôi, bởi vì không phải dễ để có thể đón rước Đức Đạt Lai Lạt Ma.”

“Đây là lần đầu tiên Đức Đạt Lai Lạt Ma đến, và ngài hứa chắc chắn sẽ đến. Chính yếu của sự quang lâm của ngài là đến để chứng minh cho Đại Lễ Lạc Thành của chùa, kế đến là thuyết pháp ban bố cho Phật tử một vài pháp, và nói chuyện với giới trẻ,” thượng tọa nói.

Thượng tọa nói tiếp: “Để mời được ngài là một nhân duyên. Vào ngày 21 và 22 Tháng Sáu, 2015, sau khi đi cứu trợ cho những nạn nhân động đất ở Nepal, chúng tôi có đến Dharamsala, Ấn Độ, để tham dự sinh nhật lần thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma và được ngài cho gặp một thời gian ngắn. Chúng tôi đã cung thỉnh ngài quang lâm để chứng minh cho Đại Lễ Lạc Thành và ngài đã đồng ý.”

“Vào Tháng Mười, 2015, vì lý do sức khỏe, Đức Đạt Lai Lạt Ma không đến thuyết giảng tại chùa Điều Ngự được. Nhưng lần này ngài đã hứa chắc chắn ngài sẽ đến. Ngài là bậc lãnh đạo tinh thần khả kính, bậc thầy lớn của Phật Giáo hiện nay, hiện thân của từ bi và trí tuệ, uy tín của ngài rất lớn và rất nhiều người ngưỡng mộ ngài, không riêng gì người Việt Nam chúng ta mà kể cả người Tây Phương,” thượng tọa cho hay.

Cần hơn $700,000 để hoàn thiện chùa

chua-dieu-ngu

Về ngôi chùa Điều Ngự, Thượng Tọa Thích Viên Huy cho biết: “Chùa được hình thành vào năm 2007, từ một căn nhà nhỏ để làm nơi sinh hoạt tạm thời lúc ban đầu, nhưng rồi đồng hương Phật tử đến chùa càng ngày càng đông mà cơ sở thì quá chật hẹp. Do đó, sau hai năm hình thành, chúng tôi quyết định xây chùa.”

“Tuy nhiên, gần ba năm sau mới xong bản vẽ. Khi hoàn thành bản vẽ thì chờ thành phố Westminster duyệt cũng mất thêm một thời gian. Sửa tới sửa lui bản vẽ theo yêu cầu của thành phố thì mất thêm hai năm nữa. Như vậy, chỉ riêng bản vẽ mất hết năm năm,” thượng tọa cho hay.

Thượng tọa trụ trì nói: “Bắt đầu ngày 1 Tháng Sáu, 2014, tức sau bảy năm, chùa mới được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, chùa lại gặp khó khăn nữa. Từ khi khởi công đến nay là 22 tháng nhưng công trình trở ngại phải dừng lại sáu tháng, do chùa phải điều trần về ngôi chánh điện với Hội Đồng Thành Phố.”

“Hiện tại công trình xây dựng chùa đã đạt được 90%, đã hoàn thiện chánh điện, nhà linh, phòng khách, trai đường (phòng ăn), phòng chư tăng (phòng ngủ), năm bảo tháp (hai tháp trước để tượng Dược Sư, các tháp sau trang trí cho đẹp),” thượng tọa nói tiếp.

Thượng tọa cho hay: “Những phần cơ bản thì hoàn tất, còn cổng Tam Quan, khu đậu xe, trang trí chung quanh và trước sân chùa chúng tôi đang tiến hành một cách gấp rút để kịp đúng thời gian. Tuy nhiên, để hoàn tất các phần như đã nói, chùa cần khoảng $700,000 kinh phí nữa, trong đó cổng Tam Quan $200,000, bãi đậu xe $200,000, còn lại là trang trí chung quanh và trước sân chùa. Đây cũng chỉ là những phần chính, còn nhiều phần phụ nữa.”

“Hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Tư, chùa có tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ để thực hiện một số công trình còn dang dở và đã nhận được $330,000. Ngoài ra, chúng tôi cũng được một số quý Phật tử hứa cho mượn tiền nhưng không lấy lời để xây cho kịp tiến độ đón Đức Đạt Lai Lạt Ma. Nhân đây tôi kêu gọi mọi người hoan hỉ ủng hộ một đồng, một viên gạch hay một hạt cát để cho công trình chùa Điều Ngự sớm hoàn thành trước ngày Đại Lễ Lạc Thành,” thượng tọa nói.

Được biết, sau khi hoàn thành, chùa Điều Ngự là một ngôi chùa có diện tích lớn nhất tại thành phố Westminster, với khoảng 90,000 sqft. Và đây cũng là ngôi chùa đầu tiên của thành phố này trên mặt giấy tờ, theo lời vị trụ trì.

Chùa Điều Ngự tọa lạc tại số 14472 Chestnut Street., Westminster, CA 92683, còn là nơi đặt trụ sở của Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, với chủ tịch là Hòa Thượng Thích Viên Lý, đồng thời cũng là viện chủ chùa, và Thượng Tọa Thích Viên Huy là tổng vụ trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội của Tăng Đoàn. 
Quốc Dũng (Người Việt)