Thông điệp Phật đản PL.2560 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN

Saturday, 07 May 20167:42 PM(View: 3071)
Thông điệp Phật đản PL.2560 của đức Thượng thủ Tăng Đoàn GHPGVNTN
thichthienhanhTĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH
VP. Phật học viện Kim Quang,
18 Duy Tân, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế
Phật lịch 2560
Số:001/HĐCM/TĐ/TT


THÔNG ĐIỆP PHẬT ĐẢN PL. 2560


Nam mô Trung Thiên Điều Ngự Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư tôn đức,

Kính thưa toàn thể liệt quí vị,


Hằng năm, cứ vào ngày trăng tròn tháng Vésak, người con Phật trên khắp Châu lục, hân hoan đón mừng ngày Đản sanh của Đức Phật. Sự Đản sanh của Ngài là bản thông điệp TỪ BI-VÔ NGÃ – Yêu thương không kèm theo cái “Ta”chủ quan hẹp hòi – Vô cùng thiêng liêng. Thiêng liêng vì nó không đến từ siêu nhiên phi thực, mà đến từ cõi nhân gian đầy thiên lưu dịch biến này. Thiêng liêng vì nó không đến từ phép mầu hoang tưởng, mà đến từ việc soi sáng biển khổ trầm luân là do thù hận tăm tối, là do tham danh đắm lợi và ích kỷ cố chấp. Nó chỉ rõ một chân lý như thật: Tất cả chỉ là chúng duyên giả hợp, tất cả chỉ là giả danh bất thực.


Thưa liệt quí vị,


Ấy thế, nhưng đã bốn mươi năm trôi qua, tính từ ngày Việt Nam được hòa bình thống nhất, Nam-Bắc một nhà, nhưng tình tự dân tộc giữa người Việt với nhau như vẫn còn ngăn cách và nghi kỵ, như vẫn chưa có cơ hội hòa hợp, hòa giải, và dường như nó cứ âm ỉ tồn tại trong chiều sâu của tâm khảm dân tộc.


Bốn mươi mốt năm
 – thời gian đủ để nhận ra chính nghĩa và phi nghĩa – Đủ để thấy thế nào là vì dân vì nước, thế nào là lợi dụng và nhân danh vì nước vì dân…


Nhân mùa Phật đản, thay mặt Tăng Đoàn GHPGVNTN, xin chân thành kêu gọi những nhà hữu tâm, hữu trách hãy vì vận nước an nguy mà gác bỏ quá khứ, gác bỏ những quan điểm, những lập trường, những quyền và lợi ích cục bộ của đảng phái, của hội đoàn, của tổ chức và cá nhân mình; để chung sức, chung lòng, cùng nhau giải cứu những khủng hoảng trước mắt của đất nước, khủng hoảng về đạo đức xã hội và học đường, khủng hoảng về môi trường và biến đổi khí hậu, khủng hoảng về tình tự dân tộc, khủng hoảng về kinh tế, tài chính và nợ công, nợ xấu quốc gia đã vượt qua ngưỡng cho phép. Nhất là khủng hoảng về an ninh quốc gia. Hiện nay Trung Quốc đang ngày đêm ráo riết bồi đắp các đảo đá ngầm mà họ chiếm của Việt Nam từ năm 1988 ở Trường Sa. Họ đã quân sự hóa đảo này và quần đảo Hoàng Sa mà họ đánh chiếm của Việt Nam Cộng hòa từ năm 1974. Động thái này của phía Trung Quốc là hành động công khai bao vây và lấn chiếm từng phần và toàn bộ lãnh hải, lãnh thổ của Việt Nam. Trung Quốc hiện nay đang bức tử hơn mười ba triệu đồng bào ở đồng bằng sông Cửu Long, bằng cách đóng kín nguồn nước ở thượng nguồn sông Mê-kong qua các đập thủy điện trên phần lãnh thổ của họ.


Thưa liệt quí vị!


Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của lịch sử dân tộc, chưa bao giờ tiếng nói của lương tri dân tộc bị xem nhẹ như hiện nay. Đã bốn mươi mốt năm qua, nhà đương quyền dùng đủ mọi thủ thuật để củng cố và duy trì quyền lực của mình, không ưu tư gì đến điều mà những nhân sĩ, trí thức trong và ngoài nước hằng mong muốn có ngày Đại gia đình Việt Nam hội ngộ trong không khí bao dung dân tộc, để nhân đó dốc hết tài năng, tâm nguyện cùng nhau xây dựng và phát triển một nước Việt Nam phú cường, thịnh trị; ngẩng cao đầu với bạn bè năm Châu và không quan ngại bất kỳ thế lực đen tối nào!


Với hơn hai ngàn năm có mặt trên quê hương Việt Nam thân yêu này, Phật giáo Việt Nam đã chứng kiến đầy đủ sự thịnh suy, hưng phế của bao triều đại đã qua, không triều đại nào là trường tồn vĩnh cửu, chỉ có tiếng tốt và tiếng xấu của mỗi triều đại là còn mãi với lịch sử giống nòi.

Trong tinh thần Từ Bi-Vô Ngã của mùa Phật đản, mong rằng người Việt Nam chúng ta hãy nhìn nhau trong tình yêu dân tộc, hãy nhìn nhau bằng ánh mắt chan hòa tình huynh đệ Bắc-Nam, để trút bỏ cả một quá khứ hận thù vô cớ và sai lầm do ngộ nhận.


Một lần nữa, thành tâm cầu nguyện hồng ân của Đức Phật, của hồn thiêng sông núi phù hộ người Việt Nam chúng ta sáng suốt vượt lên trên mọi dị biệt, mọi bất đồng, để cùng nhau kiến tạo một nước Việt Nam, dân chủ, nhân quyền, tự do, độc lập và hạnh phúc.


Trân trọng kính chào liệt quí vị.


Phật học viện Kim Quang, Huế, ngày 28.4.2016
Thượng Thủ Hội đồng Chứng minh
Tăng Đoàn GHPGVNTN
(đã ấn, ký)
Lão Tỷ kheo THÍCH THIỆN HẠNH