Khám phá kinh đô Phật giáo giữa lòng châu Âu

Tuesday, 05 July 201611:25 PM(View: 2468)
Khám phá kinh đô Phật giáo giữa lòng châu Âu
Khám phá kinh đô Phật giáo giữa lòng châu Âu


Được coi là một trong những kinh đô Phật Giáo tại châu Âu, Elista đã trở thành điểm đến mơ ước của nhiều người, không chỉ để hành hương tỉnh thức tâm linh mà còn để trải nghiệm văn hóa Phật Giáo tại vùng đất tuyệt vời này.

Thành phố Elista là thủ đô Nước cộng hòa Kalmykia.Cộng hòa Kalmykia là một quốc gia cộng hòa thuộc Nga, nằm ở phía nam Liên bang Nga, khu vực rìa Đông của châu Âu. Đây là lãnh thổ duy nhất ở châu Âu mà Phật giáo là tôn giáo chiếm đa số và dân số chủ yếu là người gốc châu Á. Chính vì vậy thành phố Elista được mệnh danh là Kinh đô phật giáo của châu Âu.

elista-01

Đền Thờ Phật Giáo từng được xây dựng tại Elista


Không giống với Phật Giáo Tiểu Thừa hay Đại Thừa tại Việt Nam nền Phật Giáo tại Kalmykia là Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng. Chính vì vậy nhiều kiến trúc tại đây được viết bằng tiếng Tạng và tiếng Nga. Nhiều biểu tượng phật giáo tại đây cũng đặc trưng Mật Tông. Đến thăm Elista chúng ta có thể cảm nhận phảng phất đâu đó bóng dáng của Lhasa – Thủ phủ của Tây Tạng.


Người Kalmykia là hậu duệ của các chiến binh du cư của Thành Cát Tư Hãn (Mông Cổ) đã đến định cư tại khu vực này từ thế kỷ 13 và thành lập hãn quốc Kalmyk là một phần của Kim Trướng hãn quốc, vùng đất thảo nguyên rộng lớn phía Nam nước Nga- nơi sinh sống của các sắc dân du mục là con cháu của các chiếm binh Mông Cổ.

elista-02

Chùa Phật giáo Khurul Syakyusn-syume nằm ở vùng ngoại ô của Elista


Trong thế kỷ 20 Kalmykia dần dần bị Nga thôn tính. Nhiều chùa chiền của Kalmykia bị chính quyền đô hộ tàn phá. Trong suốt Thế chiến thứ hai, nhân dân Kalmykia đã bị đưa đến Siberia. Sau Thế chiến thứ hai, người Kalmykia mới được phép trở về Tổ quốc của họ. Sau khi chính quyền Xô viết tan rã, chính phủ mới thành lập đã cho phép tái kiến thiết nhiều chùa chiền.

elista-03

Vòng Quay luân hồi- đặc trưng của Phật Giáo Mật Tông


Thành phố Elista là trung tâm linh thiêng của người Kalmykia, với các công trình ấn tượng như Thành phố Cờ Vua, Chùa Vàng cùng nhiều đền chùa, tu viện tuyệt đẹp khác.


Bước chân tới Elista, du khách sẽ có cảm giác như lạc vào một thế giới khác, một thế giới Á giữa trời Âu. Hiện tại, nền Phật Giáo Kalmykia được duy trì dưới sự điều hành của vị Lạt ma Telo Tulku Rinnoche.

elista-04

Chùa Vàng Phật Thích Ca Mâu Ni- biểu tượng của nền Phật Giáo Kalmykia


Trong chuyến thăm Elista một địa điểm bạn không thể không đến đó là Chùa Vàng Phật Thích Ca Mâu Ni. Bước vào chùa bạn sẽ cảm nhận một cảm giác đặc biệt về không gian, nơi mà không khí thanh sạch, bình yên, mọi lo toan, vướng bận được bỏ lại sau cánh cửa.

Trong không khí tĩnh lặng của Phật đường, nghe các vị cao tăng giảng kinh, hòa mình cùng những Phật tử khắp nơi, chìm vào sự tập trung suy tưởng, bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc đặc biệt xóa hết những lo âu trong tâm tưởng.

elista-05

Cổng Chùa Vàng trong ngày lễ hội


Đặc biệt khi kết thúc buổi lễ mỗi sáng, các bậc cao tăng sẽ đi ban phước cho các Phật Tử. Chỉ cần một cái xoa đầu của các bậc cao tăng bạn sẽ cảm thấy như được truyền vào cơ thể một nguồn năng lượng thanh sạch, tinh khiết, làm phấn chấn tinh thần để cảm nhận cuộc sống tươi đẹp.

elista-06

Thảo nguyên Kamykia vào mùa xuân


Thời điểm lý tưởng để khám phá Elista là khoảng tháng 4 đến tháng 10, nhất là đầu xuân, khi trời trong xanh và thảo nguyên đầy hoa Tu-líp.


Tới đây, bạn nên dành thời gian để khám phá nền ẩm thực độc đáo của người Kalmyk. Chẳng còn gì tuyệt bằng việc thưởng thức một bát mì Tạng nóng hổi, nhấm nháp thịt bò khô hay nếm cốc trà Kalmykia làm từ trà, sữa dê và muối mỏ giàu dinh dưỡng.


Được chiêm ngưỡng những tuyệt tác kiến trúc mang đậm dấu ấn lịch sử, tôn giáo Kamykia giữa khung cảnh thảo nguyên bao la bát ngát, khắc nghiệt mà rất đỗi nên thơ sẽ là ấn tượng khó quên với bất cứ ai đặt chân đến vùng đất xinh đẹp này.

Hàn Băng (Từ Liên Bang Nga)

Send comment
Your Name
Your email address
CONTACT US