Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Từ Lâm

Wednesday, 07 September 20168:02 AM(View: 4866)
Đại Lễ Vu Lan tại Chùa Từ Lâm
ĐẠI LỄ VU LAN PL. 2560 tại  CHÙA TỪ LÂM

Milpitas, CA - Một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống có giá trị đạo đức cao siêu nhất của đạo Phật được duy trì nhiều ngàn năm trong tâm hồn dân tộc Việt Nam là Lễ Vu Lan Báo Hiếu. Tháng bảy hằng nằm, Mùa Vu Lan lại về, nhắc nhở người con Phật nhớ đến tinh thần Hiếu Đạo, tri ân và báo ân đối với cha mẹ - đấng Sanh Thành Dưỡng Dục. Thông điệp sinh động nhất của Thắng Hội Vu Lan gởi đến mọi người là quán niệm nỗi khổ đau trầm thống của nhân loại, chí thành cầu nguyện cha mẹ quá vãng được siêu sanh về cõi nước Phật, cha mẹ còn sống được an lạc trường thọ theo tâm gương hiếu hạnh của ngài Mục Kiền Liên tôn giả; người phật tử còn phải nỗ lực phục vụ tha nhân, xoa dịu bao nỗi khổ đau bi thương của nhân loại theo hạnh nguyện độ sanh của ngài Địa Tạng Bồ Tát.

tl-vulan-2016-11
Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài


Với ý nghĩa trọng đại như vậy, năm nay Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu Phụ Mẫu được long trọng tổ chức tại Chùa Từ Lâm, thành phố San Jose, vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ Bảy ngày 13 tháng 8 năm 2016 (nhằm ngày 11 tháng 7 năm Bính Thân). Buổi lễ Vu Lan có rất đông chư tôn đức Tăng Ni và trên 1,200 đồng hương Phật tử tham dự.


Chương trình Đại Lễ năm nay thật phong phú và đa dạng, vừa biểu tỏ giá trị đạo đức hiếu đạo sâu sắc, đồng thời cũng thể hiện toàn diện nét thẩm mỹ văn hóa Á Châu đã làm cho mọi người tham dự vô cùng cảm động, hoan hỷ an lạc. Lễ đài được thiết trí hết sức trang nghiêm ấm cúng trong khuôn viên của chùa Từ Lâm với hình ảnh tôn nghiêm của đức Địa Tạng Bồ Tát.

tl-vulan-2016-36
Lễ chào Quốc kỳ


Mở đầu chương trình bằng thời Pháp Thoại về Ý Nghĩa Vu Lan Báo Hiếu do TT. Thích Minh Hậu và TT. Minh Nguyện thuyết giảng. Bài Pháp Thoại đã làm mọi người an vui, cảm động, hiểu được ý nghĩa vi diệu của lời đức Phật dạy về cách báo hiếu mẹ cha, đặc biệt áp dụng tinh thần ý nghĩa Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ vào cuộc sống xã hội đời thường để vẹn toàn nhân cách. Mùa Vu Lan mang đến cho chúng ta những ý nghĩa cao quý lớn lao về sự Báo Hiếu, sự đền đáp những ân nghĩa thâm trọng ở đời để trưởng dưỡng Hiếu Tâm và vun trồng Hiếu Hạnh đối với Đấng Sinh Thành. Lễ Vu Lan còn nhắc nhở cho chúng ta hãy thấu triệt cung cách báo hiếu tích cực, gìn giữ nếp sống đạo đức cho thế hệ con em.

tl-vulan-2016-24
Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách và đồng hương Phật tử tham dự


11 giờ, Đại Lễ Vu Lan chính thức cử hành bằng nghi lễ chào Quốc Kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi quán. Kế tiếp là phần giới thiệu Chư Tôn Đức và quan khách tham dự do Đạo hữu Nhật Tịnh điều khiển chương trình tổng quát của buổi lễ.


Tiếp đến, Thượng Tọa Thích Viên Thông, trú trì Chùa Từ Lâm đọc diễn văn khai mạc.


“…Hiếu hạnh là phẩm tính quan yếu mà người con Phật phải trau giồi thường trực trên tiến trình giác ngộ, giải thoát cho tự thân và tha nhân. Hiếu với cha mẹ, cửu huyền thất tổ, hiếu với quốc gia và dân tộc. Tri ân và báo ân là tinh thần đạo đức căn bản cần có của người Phật tử học theo gương hiếu hạnh của đức Phật… ”

vulan-tvt
TT. Thích Viên Thông, trú trì Chùa Từ Lâm, đọc diễn văn khai mạc


Thượng Toạ cũng không quên nhắc nhở mọi người: “Trong cuộc đời nầy, giá trị vật chất là điều kiện cần thiết để duy trì sự sống nhưng chưa đủ để biểu tỏ tấm lòng hiếu đạo, mà chỉ có nỗ lực thực hành đúng Chánh pháp, tu tập theo lời dạy của Đức Phật thì mới thể hiện vẹn toàn đời sống hiếu hạnh đúng nghĩa. Ở nơi nào Chánh Pháp được tu tập nghiêm túc thì ở nơi đó sự an lạc hạnh phúc xuất hiện; Ở bất kỳ xã hội nào, hạnh hiếu được tôn trọng và thực hành thì ở nơi đó giá trị đạo đức và phẩm cách con người được thăng hoa. Đức Phật dạy: Bậc trượng phu, dù một ơn nhỏ cũng chẳng quên, huống chi là ân lớn sâu nặng của cha mẹ. Do đó, Người Phật tử luôn nghĩ nhớ đến bốn ân lớn: Ân Quốc Gia, Ân Cha Mẹ, Ân Sư Trưởng và Ân Chúng Sanh, mà dấn thân hành đạo, tu tập những điều phước thiện để báo đền, hầu xây dựng một xã hội an bình, tịnh lạc, hạnh phúc trong cuộc sống nầy."

Thượng tọa Thích Minh Nguyên tuyên đọc Thông bạch Vu Lan của Hòa Thượng Thích Viên Định, Viện Trưởng Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Hòa Thượng Viện Trưởng gởi thông bạch Vu Lan đến tất cả đồng hương Phật tử ở Quốc Nội cũng như ở Hải ngoại: “Mùa Vu Lan nhắc nhở chúng ta phát lòng từ bi thương xót, không thờ ơ, dửng dưng, vô cảm trước những cảnh khổ đau của dân tộc và nhân loại. Cố gắng chia sẻ, giúp đỡ về vật chất để giảm bớt khổ đau. Nhưng muốn chấm dứt khổ đau, cần phải ngăn chặn nguyên nhân gây ra đau khổ. Vì vậy, chúng ta cần suy xét kỷ để nhận thức đâu là ác phải tránh, đâu là thiện nên làm…”


Giữa không khí trang nghiêm hùng tráng, hình ảnh chư Tôn Đức Tăng Ni với sắc màu y vàng rực chói tề tựu trên Lễ Đài đọc tụng Nghi Lễ Vu Lan, cầu nguyện cửu huyền thất tổ, đa sanh phụ mẫu, quá vãng chư hương linh được siêu thoát về miền cực lạc; Cha mẹ hiện tiền được tăng phúc tăng thọ. Với những pháp âm trầm bổng vi diệu hòa điệu cùng với tiếng chuông mõ làm không gian trầm lắng, rúng động tâm thức mọi người như thể nhập thực tại nhiệm màu của Phật Pháp.

vulan-04
Nghi thức Đại Lễ Vu Lan


Chương trình dược tiếp nối với lễ Dâng Hoa Cúng Dường do các em Việt Ngữ Chùa Từ Lâm thực hiện, bài cảm niệm về Vu Lan do đạo hữu Nhật Tịnh đọc. Ông kỹ sư Nguyễn Tấn Thọ thay mặt cho Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California, Janet Nguyễn và Thị Trưởng thành phố Milpitas, Jose Esteves phát biểu cảm tưởng cũng như trao tặng bằng khen cho TT. Thích Viên Thông. Đạo hũu Nhật Quang thay mặt ban tổ chức gởi lời cảm tạ chư Tông Đức Tăng Ni, quan khách và đồng hương Phật tử đã đến tham dự Đại Lễ.

tl-vulan-2016-27
Ông kỹ sư Nguyễn Tấ́n Thọ thay mặt cho Thượng Nghí Sĩ Janet Nguyễ̃n trao bằng khen cho TT. Thích Viên Thông

vulan-10
Thị trưởng thành Phố Milpitas, Jose Esteves, tặng bằng khen cho TT. Thích Viên Thông


Vào lúc 12 giờ trưa, lễ cúng dường trai tăng do Đạo tràng Chùa Từ Lâm tổ chức rất trang nghiêm, thể hiện tinh thần hiếu đạo. Đồng hương Phật tử thọ trai với sự phụ diễn ca múa mừng Vu Lan của gia đình Phật Tử Từ Lâm.

vulan-07
Gia Đình Việt Ngữ Từ Lâm văn nghệ mừng Vu Lan


Sau cùng là chương trình văn nghệ đặc biệt cúng dường Đại Lễ Vu Lan hết sức sinh động do ban nhạc Tuệ Đăng thực hiện. Quý đồng hương Phật tử vừa thọ trai, thưởng thức những món ăn ngon tinh khiết và món bánh canh đặc biệt do quý đạo hữu ban trai soạn Chùa Từ Lâm khoản đãi, vừa nghe quý anh chị nghệ sỹ hát những tình khúc Vu Lan về ân nghĩa sinh thành của đấng song thân rất cảm động lòng người.


Buổi lễ được kết thúc vào lúc 2:30 chiều cùng ngày.

Ban Biên Tập Từ Lâm