Hóa Giải Tâm Trạng Chán Nản Lo Âu Bằng 3 Cách Đơn Giản

Saturday, 29 April 201712:58 PM(View: 3382)
Hóa Giải Tâm Trạng Chán Nản Lo Âu Bằng 3 Cách Đơn Giản


Đức Phật từng nói rằng: “Sự kháng cự của bản thân tạo ra nỗi khổ mà mỗi người gánh chịu” .


Cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy ắp niềm vui và tiếng cười như chúng ta vẫn hằng mong đợi. Chen lẫn trong vầng hào quang là những khoảng sắc màu đen tối. Người càng giàu càng có nhiều điều phải nghĩ. Người càng nghèo, càng có nhiều điều phải lo. Thế nhưng, có những người vẫn luôn kiểm soát được mọi thứ, trong khi rất nhiều người khác lại bị cuốn vào vòng luẩn quẩn, rất dễ bị gục ngã nếu gặp thất bại. Vậy làm sao để chúng sinh kiểm soát và hóa giải được tâm trạng chán nản lo âu của mình? Dưới đây là ba cách hóa giải mà ai trong chúng ta cũng nên ghi nhớ.


Hóa giải tâm trạng chán nản lo âu bằng 3 cách đơn giản


1. Trân trọng biết ơn những gì đang có


Mỗi khi chán nản, thất vọng về cuộc sống, bạn có từng nghĩ:


Hãy học cách trân trọng, biết ơn những gì bạn đang có trước khi thời gian dạy cho bạn biết phải trân trọng những gì bạn đã từng có.


Thời gian vẫn lạnh lùng trôi và đôi khi vô tình tước đoạt của chúng ta nhiều thứ hơn chúng ta tưởng, chúng ta thường tiếc nuối đối với những thứ đã mất đi, chúng ta hay dùng từ “giá như” để bao biện sau mỗi câu chuyện dài về sự mất mát.


Tại sao con người chúng ta thường quên đi những giá trị đích thực, hiện hữu xung quanh mình để ảo tưởng với những điều xa lạ?. Rất nhiều người lúc nào cũng than vãn rằng mình không may mắn như người khác, tại sao họ được sinh ra trong gia đình giàu có, được ăn sung mặc sướng còn mình thì phải chắt chiu từng đồng để bươn chải cuộc sống? Họ không biết rằng ngoài kia, có bao nhiêu người muốn được như mình. Vì thế, hãy hài lòng với những gì mình có và cố gắng tìm kiếm thêm những điều bạn muốn! Ngừng than vãn và oán trách ông trời.


Con người chúng ta sinh ra, có người được hưởng đầy đủ mọi ưu ái về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng lại có nhiều người bất hạnh và đáng thương. Tuy nhiên, những người có đầy đủ mọi thứ lại luôn cảm thấy bản thân mình không thỏa mãn mà không biết rằng xung quanh họ còn nhiều người kém may mắn.


Nữ nhà văn Mĩ Hellen Keller đã từng như thế cho đến một ngày bà chợt nhận ra những may mắn mà mình được hưởng, bà tâm sự: “Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”.


Và cũng có đôi lúc, con người ta không thể nhận ra giá trị của những điều mà người khác đang làm cho mình cho đến khi người ấy không còn làm nữa. Hãy trân trọng người phụ nữ thường nổi cáu với bạn, hãy trân trọng người phụ nữ thường càm ràm với bạn, bởi vì trong thế giới này, ngoài bố mẹ bạn ra, sẽ không có ai đối xử tốt với bạn hơn cả với bản thân mình thế đâu. Học cách trân trọng người mà bạn ngày càng cảm thấy phiền phức. Bởi vì một khi mất đi, sẽ không bao giờ tìm lại được.


“Khi một người cảm thấy hạnh phúc vì có thể hít thở, hạnh phúc trong từng hơi thở, thì chẳng có gì trên đời khiến họ cảm thấy bất hạnh được nữa”. Bởi vậy, chúng ta hãy trân trọng và biết ơn những gì đang hiện hữu quanh ta, để thấy được rằng hạnh phúc không ở đâu xa, hạnh phúc luôn ở quanh ta mỗi ngày. Trân trọng những gì mình đang có sẽ giúp bạn hóa giải tâm trạng mỗi khi gặp chuyện phiền muộn, nuối tiếc hay bất mãn về những nghịch lý trong cuộc đời.


2. Đừng ngồi ì một chỗ, hãy đứng lên và làm công việc gì đó


Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi, cả về thể chất lẫn tinh thần bạn hãy nghĩ rằng: bất kỳ ai cũng sẽ phải trải qua những giây phút đó! Bởi vì, cuộc sống vốn dĩ là vậy! Đừng quá chán nản với cuộc sống của mình, nếu không hài lòng về nó, bạn hãy thay đổi một chút cho màu sắc cuộc sống thay đổi. Hãy đứng lên làm một công việc mà mình thích, đừng ngồi ì như một kẻ vô dụng.


Một bài học được rút ra sau nhiều lần trắc trở của doanh nhân thành đạt đã chỉ ra rằng, Cứ mỗi lúc khó khăn trở ngại, đừng cứ mãi “ngồi khóc”, “kiên định”, “lắng nghe”,… mà hãy hành động. Chỉ có hành động mới biến những thất bại thành kinh nghiệm. Hãy hành động để những người đã “dán nhãn” thất bại cho chúng ta thấy rằng “họ đã sai”, đó là chúng ta đang “bóc nhãn” thất bại.


Một chàng trai sau khi bị người yêu chia tay đã tìm đến cái chết, một cô gái thất tình vùi mình trong phòng khóc ròng rã tháng trời mặc cho kỳ thi sắp đến… đó không phải là cách để chúng ta vượt qua tâm trạng của mình. Tại sao chúng ta không nghĩ thoáng hơn, tại sao sau mỗi lần thất bại chúng ta lại cố tránh né mà không tìm cách vượt qua? Bạn có thể tìm một người thân để tâm sự, bạn có thể chọn một việc làm nào đó cho khuây khỏa hay đơn giản tìm lại một món đồ chơi từ nhỏ mà ta cất kỹ trong góc tủ?


Để tìm kiếm hành động giải thoát (Stk. Paramitas – Ba la mật đa) được Đức Phật dạy, trong đó chỉ ra cách để giải thoát tâm trạng mình, một trong những cách đó là lòng tốt và vực dậy cảm xúc bằng hành động. Bằng cách nào mà một người với động lực chính đáng có thể hành động một cách khéo léo vì lợi ích của tất cả chúng sinh và biến cuộc sống đời thường thành có ý nghĩa, hướng tới giác ngộ và giải thoát. Một mặt, các Paramitas chỉ dẫn cho chúng ta cách chuyển biến những hoàn cảnh đời thường thành có ý nghĩa. Mặt khác, chúng phản chiếu lên chúng ta bằng cách triệt tiêu những khuôn mẫu thói quen và tự coi mình là trung tâm, bởi vì điều cuối cùng đánh bẫy hoặc giải thoát chúng ta là con đường mà chúng ta giải quyết những suy nghĩ và cảm xúc của mình.


Vì vậy, để giải tỏa tâm trạng của mình, trên hết, chúng ta phải biết kiềm chế cảm xúc của bản thân, đừng để thứ cảm xúc đó đánh lừa mọi hành động của bạn. Hãy đứng dậy và làm một công việc mà bạn yêu thích, đừng ngồi lì như những kẻ ăn không ngồi rồi.


3. Hãy ban tặng cho người khác một điều gì đó như lời khen, cám ơn


Ralph Marston đã từng nói: “Bạn tặng cho ai đó một món quà, và họ chẳng thèm cảm ơn, vậy bạn có muốn tiếp tục tặng quà cho họ không? Cuộc sống này cũng vậy. Nếu bạn muốn nhận được nhiều điều tuyệt vời mà cuộc đời có thể ban tặng, bạn phải thành thật biết ơn những gì cuộc đời đã ban cho”.


Vì vậy, hãy đối xử với người khác theo cách mình muốn được đối xử, Đức Phật đã thuyết giảng chân lý đó bên bờ sông Hằng năm trăm năm trước Công nguyên. Kinh sách Ấn Độ giáo đề cập tư tưởng này một ngàn năm trước đó.


Những lời khen ngợi động viên kịp thời, những lời cảm ơn sau hành động nhỏ cũng đủ làm đối phương cảm thấy mũi lòng. Chúng ta không chỉ dành những lời khen, lời cảm ơn đối với những người trực tiếp giúp đỡ ta trong cuộc sống hằng ngày như ba mẹ, đồng nghiệp, thầy cô… mà còn có rất nhiều người trong xã hội đã góp phần không nhỏ vào cuộc sống của chúng ta. Chẳng hạn như công nhân xây dựng, bộ đội biên phòng, những người nông dân, công nhân lao động. Một khi chúng ta biết nghĩ đến lòng tốt của người khác, nghĩ đến công ơn và sự giúp đỡ của người khác thì chúng ta sẽ không thường oán trách và đa nghi nữa, nhờ vậy mà chúng ta ít bị lo âu, phiền muộn hơn.


Biết khen ngợi và cảm ơn những người xung quanh một cách chân thành chính là chiếc đũa thần tạo nên nên tình thân ái và nguồn động viên tinh thần to lớn. Đó là niềm vui rằng mỗi người đang được quan tâm, công nhận và yêu thương. Mỗi người được khen ngợi chân thành sẽ tự nhiên sửa đổi những tính xấu để trở nên hoàn thiện hơn.


Thường chúng ta có thói quen nhìn lại những lỗi sai để kịp thời sửa chữa và rút kinh nghiệm trước khi nó ảnh hưởng lớn đến kết quả sau này. Chúng ta thường tiết kiệm lời khen mà không biết rằng nó góp phần không nhỏ đến việc ảnh hưởng đến người khác.


Về mặt tinh thần, theo một nghiên cứu của Mỹ, khi chúng ta nghe lời khen, một chất được gọi là dopamine được sản sinh ra trong bộ não của chúng ta. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh, và nó liên quan với những cảm xúc của niềm vui, niềm tự hào, sự hài lòng, và hạnh phúc. Ai cũng mong muốn được khen ngợi và cảm thấy được đánh giá cao. Đó là một nhu cầu rất thật của mỗi người. Vì thế, việc khen ngợi hay dành cho người khác một lời cảm ơn sẽ giúp chúng ta giải tỏa tâm trạng, giúp ta phấn chấn hơn và ít bị lo âu, phiền muộn.


Hi vọng rằng với những phương pháp trên sẽ giúp bạn chuyển hóa được tâm trạng chán nản lo âu của mình. Nếu có góp ý thêm những phương pháp hữu hiệu để hóa giải tâm trạng chán nản lo âu, các bạn để lại lời nhắn ở phía dưới nhé. Xin cảm ơn!