HUYỀN THOẠI NÚI POPA

Tuesday, 09 August 20168:58 AM(View: 2748)
HUYỀN THOẠI NÚI POPA
HUYỀN THOẠI NÚI POPA
(MIẾN ĐIỆN)


Núi Popa là ngọn núi lửa đã tắt cách đây 2500 năm, là một ốc đảo của trung tâm vùng đất khô hanh cách Bangan về phía nam 50 km. Núi Popa vươn cao 1.520 mét lên thẳng bầu trời, nằm ở trung tâm đất nước Myanmar. Những ngày trời trong xanh, người ta có thể nhìn thấy ngọn núi từ dòng sông Ayeyarwady (Irrawaddy). Núi Popa là trung tâm tín ngưỡng và là niềm tự hào của đất nước Myanmar. Đền thờ trên đỉnh núi lưu giữ rất nhiều tượng Phật lớn, và nơi đây cũng thu hút rất nhiều người tôn sùng đạo Phật từ khắp nơi ở đất nước Myanmar.

popa-03


Bao quanh ngọn núi linh thiêng là vườn quốc gia, ở đây, quý khách có thể đi bộ hoặc xe ngựa xuyên qua các khu rừng để xem và ngắm các loài chim quý hiếm. Không khí nơi đây trong lành và có thể ngắm toàn cảnh tuyệt đẹp từ điểm thượng đỉnh để làm trẻ hóa cơ thể đang kiệt sức của bạn sau khi leo lên 777 bước (mất khoảng 45 phút). Ngoài ra trên đỉnh là ngôi nhà huyền thoại của "NAT" hay "linh hồn" Taung Kalat, nơi thờ phụng 37 vị Nat hay còn gọi là những vị thánh trong tín ngưỡng dân gian của người Miến Điện. Ở đây bạn có thể vào thăm đền Mahagiri, nơi dành riêng cho các "NAT" hay "linh hồn". Khu vực núi Popa cũng đã được thiết kế như một công viên quốc gia, một nơi hoàn hảo cho du lịch sinh thái.

popa-02
Trên đường lên đỉnh Taung Kalat, du khách nhiều lần ngừng bước để ghé vào những ngôi đền thờ. Tại gian thờ 37 vị Nat, chúng tôi được nghe những người giữ đền kể truyền thuyết về hai vị Nat anh em nhà Mahagiri (Đại Sơn) từ kinh thành Tagaung ở tận đầu nguồn dòng Irrawaddy, họ đã được nhà vua Thinligyaung xứ Bagan (344-378) giúp che giấu. Ước vọng của họ là sau khi qua đời được nằm lại trên đỉnh Popa và đã được thỏa nguyện. Hai anh em Mahagiri trở thành những vị Nat bảo hộ cho những người cơ cực.

popa-06


Một truyền thuyết khác kể về Popa Meday (người mẹ hoàng gia của Popa), người mà theo tích xưa có tên là Me Wunna vốn sống trên đỉnh Popa và chỉ ăn hoa. Bà ngỏ lòng yêu Byatta, một quân nhân hoàng gia đi thu thập hoa từ Popa về cho nhà vua Anawrahta xứ Bagan (1044-1077). Byatta đã bất tuân lệnh nhà vua, người phản đối cuộc hôn nhân và những đứa con của họ đã bị mang về cung điện. Me Wunna vì quá đau khổ đã chết cùng với Byatta và trở thành một vị Nat. Hai người con của bà cũng trở thành những anh hùng khi phục vụ nhà vua nhưng sau này lại bị quy trách nhiệm trong việc xây dựng ngôi chùa ở Taungbyone gần Mandalay và bị hành hình. Họ trở thành 2 vị Nat rất quyền năng nhưng thân xác đã gửi lại Taungbyone nơi lễ hội chính được tổ chức hàng năm vào tháng Wagaung (tháng 8).

popa-05


Từ đỉnh Taung Kalat du khách có thể thấy toàn cảnh bên dưới. Dù khu vực xung quanh núi khá khô cằn nhưng Popa có đến 200 dòng suối chảy quanh. Những cơn gió mạnh thổi ngang qua khiến lữ khách thấy lòng thanh thản lạ kỳ giữa miền cổ tích Myanmar.

popa-04

Send comment
Your Name
Your email address
)
CONTACT US